Các phương thức nộp bảo hiểm xã hội

Các phương thức nộp bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là một quỹ chia sẻ rủi ro và bảo vệ quyền lợi người lao động khi không còn khả năng lao động, bù đắp nguồn thu nhập trong các trường hợp giảm khả năng lao động. Bảo hiểm xã hội là một chính sách của nhà nước đảm bảo chất lượng cuộc sống của người dân. Nộp bảo hiểm xã hội có những quy định rất rõ ràng, phương thức cụ thể. Thông tin Quang Minh dưới đây sẽ làm rõ vấn đề quan trọng mà người tham gia bảo hiểm xã hội cần lưu ý.

 

 


Vì sao nên nộp bảo hiểm xã hội?

Lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là quỹ tài chính đóng góp từ người lao động – người sử dụng lao động – nhà nước. Quỹ được xây dựng để đảm bảo quyền lợi người lao động trong các trường hợp mất hoặc giảm khả năng lao động. Tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động sẽ được hưởng các quyền lợi:

  • Người tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được đảm bảo thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập mà người lao động không thể tạo ra khi gặp các trường hợp: ốm đau, thai sản, tai nạn nghề nghiệp, thất nghiệp, hết tuổi lao động, tử vong…

  • Người lao động được hưởng bảo hiểm xã hội cho tất cả các trường hợp tai nạn nghề nghiệp, tử vong trong bất cứ trường hợp nào. Không giống như bảo hiểm thương mại sẽ có những trường hợp loại trừ.

  • Người tham gia bảo hiểm xã hội được đảm bảo quyền lợi bởi nhà nước, không lo các trường hợp phá sản, mất hết quyền lợi như bảo hiểm thương mại. Được nhà nước đảm bảo quyền lợi, có thể khiếu nại, tố cáo các đơn vị BHXH không thực hiện đúng trách nhiệm.

  • Người tham gia bảo hiểm xã hội trong quá trình nộp bảo hiểm xã hội và nhận lương hưu được quỹ BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh không giới hạn tình trạng bệnh.

Các quyền lợi chi tiết được quy định trong luật BHXH mang lại nhiều lợi ích, ổn định và lâu dài cho người lao động.

Các hình thức tham gia bảo hiểm xã hội

Nhà nước quy định có 2 hình thức tham gia bảo hiểm xã hội:

  • Bảo hiểm xã hội bắt buộc – quy định cho người lao động và người sử dụng lao động bắt buộc phải tham gia. Khi người lao động có hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên hoặc người lao động có hợp đồng không giới hạn. Mức đóng dựa trên 20% mức lương của người lao động đã bao gồm phụ cấp.

  • Bảo hiểm xã hội tự nguyện – hình thức tổ chức của nhà nước mà người tham gia lựa chọn mức đóng, hình thức đóng phù hợp với thu nhập. Nhà nước có hình thức hỗ trợ tiền đóng BHXH để người đóng được hưởng chế độ hưu trí và tử tuất. Mức đóng dựa trên 22% mức lương do người lao động lựa chọn.

Có thể bạn muốn xem thêm: Dịch vụ đăng ký công ty giá rẻ chất lượng tại Hà Nội

Cách thức nộp bảo hiểm xã hội

Thời gian nộp bảo hiểm xã hội

Thời gian đóng bảo hiểm bắt buộc hàng tháng chậm nhất đến ngày cuối tháng cùng tháng. Doanh nghiệp trích từ tiền lương của người lao động để đóng tại ngân hàng hoặc kho bạc.

Hình thức đóng hằng quý hoặc 1 năm 2 lần – thời gian đóng chậm nhất ngày cuối cùng của kỳ đóng BHXH. Các đơn vị có thể tham gia đóng theo quý hoặc 6 tháng 1 lần: doanh nghiệp trong lĩnh vực nông – lâm – ngư – diêm nghiệp có tiền lương công nhân trả theo chu kỳ sản xuất hoặc đơn vị kinh doanh sử dụng dưới 10 lao động.

Có bao nhiêu cách nộp bảo hiểm xã hội?

Hình thức nộp bảo hiểm xã hội tùy theo phương thức của người lao động tham gia BHXH: bắt buộc hay tự nguyện.

  • Với hình thức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc – người sử dụng lao động sẽ thực hiện đóng bảo hiểm xã hội tại đơn vị thu BHXH tại ngân hàng đăng ký hoặc tại kho bạc nhà nước. Người tham gia sẽ được cấp sổ bảo hiểm xã hội và theo dõi thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội của mình.

  • Với hình thức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện – người lao động có thể lựa chọn hình thức đóng theo 1 tháng/1 lầ, 3 tháng/1 lần, 6 tháng/1 lần, 1 năm/ 1 lần nhưng không quá 5 năm/ lần. Người tham gia đóng bảo hiểm xã hội tại cơ quan kho bạc nhà nước, qua ngân hàng hoặc đóng trực tiếp qua mạng.

Cách tham gia bảo hiểm xã hộ tự nguyện 2018

Số lượng người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyên ngày càng tăng để được hưởng quyền lợi và hưởng lưu hưu sau khi kết thúc lao động. Cách thức tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được quy định cụ thể trong luật BHXH:

  • Bước 1: Người tham gia bảo hiểm xã hội soạn thảo hồ sơ theo quy định tại khoản 1 điều 97, luật BHXH. Thành phần hồ sơ được quy định rõ tại điều 26 Quyết định 959/QĐ-BHXH.

  • Bước 2: Nhận sổ bảo hiểm xã hội trong thời gian quy định khoản 3 điều 99, luật BHXH. Thời gian nhận hồ sơ thường là 7 ngày sau khi nộp hồ sơ và được xét duyệt.

Mức đóng do người lao động lựa chọn mức lương được hưởng, với mức đóng 22% mức lương hưởng. Hình thức và thời gian đóng linh hoạt theo quy định mang đến quyền lợi cho người lao động.

Tham gia bảo hiểm xã hội là quyền của tất cả người tham gia lao động trên đất nước Việt  Nam theo chính sách của nhà nước để đảm bảo an sinh xã hội. Người tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được đảm bảo quyền lợi và cần tuân thủ trách nhiệm đóng quỹ BHXH đúng hẹn để được hưởng quyền lợi đúng quy định. Các vấn đề nộp bảo hiểm xã hội sẽ được hỗ trợ tư vấn rõ ràng bởi luật sư, cơ quan tư vấn luật. Doanh nghiệp, cá nhân đang gặp vấn đề về nộp BHXH, liên hệ ngay với Quang Minh để được tư vấn làm rõ các vấn đề thắc mắc và hỗ trợ dịch vụ hiệu quả với giá ưu đãi nhất.