Công ty tnhh 1 thành viên và những điều cần biết khi thành lập

Công ty tnhh 1 thành viên và những điều cần biết khi thành lập
Lựa chọn mô hình công ty Quang Minh là bước đầu quan trọng mà các cá nhân tổ chức cần lưu ý khi quyết định thành lập doanh nghiệp. Bởi mỗi mô hình trong nền kinh tế thị trường Việt Nam sẽ có những đặc trưng và ưu nhược điểm khác nhau ảnh hưởng đến định hướng phát triển trong tương lai của doanh nghiệp. Mô hình công ty tnhh 1 thành viên với đặc điểm, cơ cấu tổ chức riêng và cá nhân, tổ chức cần nắm rõ trước khi quyết định thành lập.
 
Điều kiện thành lập công ty tnhh 1 thành viên
Quy trình thủ tục thành lập công ty tnhh 1 thành viên như thế nào?
Công ty tnhh 1 thành viên là gì?
Định nghĩa công ty tnhh 1 thành viên
Công ty tnhh 1 thành viên là mô hình doanh nghiệp do một cá nhân hoặc tổ chức là chủ sở hữu – người đại diện pháp lý trước pháp luật. Chủ sở hữu sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm pháp lý với nghĩa vụ tải sản, các khoản nợ, hợp đồng của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ doanh nghiệp ghi trong giấy đăng ký kinh doanh.
Công ty tnhh 1 thành viên có tư cách pháp nhân ngay khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Chủ sở hữu có quyền nhược mọi tài sản, vốn điều lệ hoặc 1 phần vốn cho cá nhân, tổ chức khác.
Công ty tnhh 1 thành viên không được phép phát hành cổ phiếu. Chủ sở hữu không được rút  trực tiếp 1 phần vốn hoặc toàn bộ vốn điều lệ trong thời gian góp vốn vào công ty. Chỉ được phép chuyển nhượng 1 phần vốn cho cá nhân, tổ chức khác.
Công ty tnhh 1 thành viên có toàn bộ đặc thù giống mô hình công ty tnhh 2 thành viên nhưng số lượng thành viên góp vốn thì khác nhau.
Cơ cấu tổ chức công ty tnhh 1 thành viên
Cơ cấu tổ chức của mô hình cty tnhh 1 thành viên khá đơn giản. Với chủ sở hữu là cá nhân hoặc tổ chức, được luật doanh nghiệp 2005 và 2014 quy định rất rõ ràng.
Với chủ sở hữu là tổ chức, cơ cấu công ty tnhh 1 thành viên hoạt động theo 2 mô hình sau:
Chủ tịch công ty, giám đốc/ tổng giám đốc, kiểm soát viên.
Hội đồng thành viên, giám đốc/ tổng giám đóc, kiểm soát viên.
Với chủ sở hữu là cá nhân, cơ cáu công ty tnhh 1 thành viên đơn giản hơn khi chủ sở hữu sẽ là chủ tịch công ty. Trong đó chủ sở hữu có thể kiêm nhiệm chức vụ giám đốc hoặc thuê người đảm nhiệm chức vụ giám đốc với hợp đồng lao động được quy định rất rõ ràng.
Ưu nhược điểm công ty tnhh 1 thành viên
Cơ cấu công ty tnhh 1 thành viên đơn giản, vận hành dễ dàng được nhiều đơn vị, cá nhân tổ chức lựa chọn. Nhưng mô hình này cũng có những ưu nhược điểm riêng mà cá nhân, tổ chức cần nắm rõ trước khi lựa chọn thành lập:
Ưu điểm: cơ chế công ty 1 thành viên, người góp vốn có quan hệ mật thiết nên mọi hoạt động của doanh nghiệp sẽ được thống nhất. Chủ sở hữu có toàn quyền quyết định hoạt động của doanh nghiệp.
Nhược điểm: mô hình doanh nghiệp khó khăn trong việc rút vốn, chia lợi nhuận và huy động vốn mở rộng.
Thành lập công ty tnhh 1 thành viên năm 2018
Điều kiện thành lập công ty tnhh 1 thành viên
Thành lập công ty tnhh 1 thành viên khá đơn giản khi cá nhân, tổ chức đáp được các điều kiện sau, được quy định rõ trong luật doanh nghiệp 2014:
Điều kiện về tên doanh nghiệp: không gây nhầm lẫn, trùng lặp với các doanh nghiệp trước đó. Thành phần tên: công ty tnhh + tên riêng.
Điều kiện về trụ sở doanh nghiệp: doanh nghiệp có quyền sở hữu hợp pháp, hợp đồng thuê rõ ràng, địa chỉ cụ thể không phải là nhà tập thể hay chung cư.
Điều kiện ngành nghề kinh doanh: nằm trong hệ thống ngành kinh tế quốc dân được nhà nước cho phép hoạt động kinh doanh. Với ngành nghề kinh doanh có điều kiện cần đáp ứng điều kiện và chứng chỉ hành nghề theo quy định.
Điều kiện vốn pháp định với ngành nghề kinh doanh có điều kiện.
Điều kiện về chủ sở hữu doanh nghiệp – không vi phạp điều 13 luật doanh nghiệp.
Quy trình và thủ tục thành lập công ty tnhh 1 thành viên như thế nào?
Mọi hoạt động đăng ký thành lập doanh nghiệp tnhh 1 thành viên được quy định rõ trong luật doanh nghiệp. Cá nhân, tổ chức cần tuân thủ quy trình để giảm thiểu các vấn đề phát sinh, hoàn thiện hồ sơ thủ tục đầy đủ tránh làm chậm thời gian xét duyệt.
Quy trình thành lập doanh nghiệp cần tuân thủ: 
Chuẩn bị thông tin doanh nghiệp cần thiết, điều kiện thành lập.
Soạn thảo hồ sơ thủ tục nộp phòng đăng ký kinh doanh, sở kế hoạch đầu tư chờ xét duyệt.
Nhận chứng nhận đăng ký kinh doanh, khắc dấu, đăng ký mã số thuế, bố cáo doanh nghiệp… và nhiều vấn đề sau thành lập.
Có thể bạn muốn xem thêm: Thủ tục chốt bảo hiểm xã hội cho người lao động mới nhất
Thủ tục thành lập công ty tnhh 1 thành viên cần đáp ứng trong hồ sơ xét duyệt:
Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo mẫu quy định.
Bản dự thảo điều lệ doanh nghiệp.
Giấy tờ chứng thực thông tin chủ sở hữu: với cá nhân – bản sao chứng minh nhân dân, hộ chiếu, chứng thực cá nhân hợp pháp khác, với tổ chức – danh sách thành viên góp vốn, chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức, bản sao chứng thực thông tin cá nhân của người được ủy quyền là đại diện pháp lý.
Văn bản xác thực vốn pháp định với ngành nghề kinh doanh có điều kiện, được chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền.
Giấy tờ và chứng chỉ hành nghề của giám đốc hoặc cá nhân khác trong công ty với lĩnh vực kinh doanh có điều kiện.
Mọi hoạt động đăng ký kinh doanh – thành lập doanh nghiệp của công ty tnhh 1 thành viên được quy định rất rõ ràng trong luật. Cá nhân, tổ chức cần được luật sư tư vấn cụ thể và nắm bắt thông tin mô hình, các vấn đề liên quan đến thành lập để hoàn thiện hồ sơ, thủ tục hiệu quả theo luật định. Công ty tư vấn Luật Quang Minh với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp, chuyên môn cao sẽ tư vấn cụ thể cho đơn vị - cá nhân về các vấn đề liên quan đến mô hình doanh nghiệp tnhh 1 thành viên, cùng dịch vụ thành lập hiệu quả, giá rẻ.