Đặc điểm công ty cổ phần và thủ tục cần thiết khi thành lập

Đặc điểm công ty cổ phần và thủ tục cần thiết khi thành lập
Thành lập công ty Quang Minh là bước đi đặc biệt quan trọng với các đơn vị, cá nhân, tổ chức bắt đầu kinh doanh cạnh tranh trên thị trường. Lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp cho định hướng phát triển của doanh nghiệp. Mô hình công ty co phan là loại hình doanh nghiệp được nhiều đơn vị lựa chọn thành lập, kinh doanh trên thị trường với những ưu nhược điểm riêng. Đặc điểm công ty cổ phần có gì thuận lợi và khó khăn cho phát triển doanh nghiệp và thủ tục cần thiết cho quá trình thành lập. Chia sẻ dưới đây sẽ giúp các đơn vị nắm rõ thông tin cần thiết.
 

Đặc điểm công ty cổ phần

Định nghĩa về công ty cổ phần

Doanh nghiệp cổ phần là mô hình công ty có tư cách pháp nhân, có trách nhiệm hữu hạn, được nhà nước bảo hộ quyền lợi. Với những đặc điểm cụ thể:

- Cong ty co phan có sự đóng góp vốn của các thành viên cổ đông, tối thiểu 3 cổ đông. Mỗi cổ đông sở hữu cổ phần tương đương với tỉ lệ góp vốn. Trong đó số vốn được chia thành nhiều phần bằng nhau được gọi là cổ phần. Cổ đông có trách nhiệm hữu hạn với tài sản, các khoản nợ doanh nghiệp trong phạm vi góp vốn và tỉ lệ cổ phần.
- Cổ đông có quyền chuyển nhượng cổ phần trong và ngoài doanh nghiệp. Công ty có quyền phát hành cổ phiếu để huy động vốn và mở rộng công ty.
- Mô hình công ty cổ phần cơ cấu theo pháp luật, điều lệ doanh nghiệp các nguyên tắc hoạt động minh bạch. Với thành phần công ty: đại hội đồng cổ đông, hội đồng quản trị, ban điều hành. Công ty có trên 10 cổ đông sở hữu trên 50% cổ phiếu cần có ban kiểm soát.
 

Ưu nhược điểm công ty cổ phần 

Mỗi mô hình doanh nghiệp sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Trước khi lựa chọn, các đơn vị cần nhận định rõ để lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp.

Ưu điểm:

- Công ty cổ phần với khả năng mở rộng không giới hạn, linh hoạt trong việc huy động vốn để phát triển, chuyển nhượng cổ phần dễ dàng, minh bạch. Mô hình phát triển ổn định, tính cạnh tranh cao.

- Phạm vi hoạt động lớn trên nhiều lĩnh vực ngành nghề kinh doanh. Mức độ rủi ro nhỏ cho người đại diện pháp lý
.
Nhược điểm:

-Mô hình doanh nghiệp với hệ thống quản lý lớn, khó khăn hơn khi khó thống nhất cổ đông, không phải là người có cùng quan điểm và định hướng phát triển. yêu cầu kỹ năng quản lý hiệu quả để tránh các xung đột và sự phân nhóm lợi ích trong cùng 1 công ty

-Mô hình doanh nghiệp chịu sự giám sát và nhiều trách nhiệm với nhà nước, tuân thủ quy định nghiêm ngặt của pháp luật.
 

Điều kiện và thủ tục thành lập công ty cổ phần

Điều kiện thành lập công ty cổ phần

Thành lập công ty cổ phần là lựa chọn của nhiều cá nhân tổ chức. Để thành lập công ty cổ phần, cá nhân tổ chức cần đáp ứng các yêu cầu sau:

Có thể bạn muốn xem thêm: Tư vấn đặt tên công ty hay hợp phong thủy
- Có ít nhất 3 thành viên góp vốn trong thời gian nhất định, không giới hạn về số lượng cổ đông.
- Điều kiện về tên doanh nghiệp – không gây nhầm lẫn, trùng lặp với các doanh nghiệp khác, theo các điều 38, 39, 40, 41, 42 luật doanh nghiệp 2014.
- Điều kiện về địa chỉ công ty – thuộc lãnh thổ việt nam và có quyền sở hữu chính thức của doanh nghiệp, không là chung cư hay nhà tập thể.
- Điều kiên về vốn pháp định cho những lĩnh vực kinh doanh có điều kiện.
- Điều kiện về ngành nghề kinh doanh có điều kiện – đầy đủ chứng nhận và chứng chỉ hành nghề, giấy tờ cần thiết theo quy định.
- Điều kiện về người đại diện pháp lý không vi phạm điều 13 của luật doanh nghiệp, tổng giám đốc hay giám đốc không được đồng quản lý doanh nghiệp khác.
 

Thủ tục thành lập công ty cổ phần cần biết

Hồ sơ thủ tục soạn thảo nộp văn phòng đăng ký kinh doanh – sở kế hoạch đầu tư được quy định trong luật. Doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ giấy tờ cần thiết để được xét duyệt đúng thời gian quy định. Tùy đặc chưng lĩnh vực ngành nghề và quy mô công ty mà thủ tục sẽ có những quy định rõ ràng. Dưới đây là những thủ tục thành lập công ty cổ phần chung mà đơn vị cần đáp ứng:

- Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo mẫu.
- Dự thảo điều lệ doanh nghiệp.
- Danh sách cổ đông và thông tin có đầy đủ chữ ký của cổ đông.
- Giấy tờ chứng thực thông tin cá nhân của đại diện pháp lý trước pháp luật.
- Giấy tờ chứng thực vốn pháp lý do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
- Giấy tờ chứng chỉ có liên quan đến ngành nghề kinh doanh có điều kiện.
 

Lựa chọn dịch vụ thành lập công ty giá rẻ tại Sài Gòn

Do đặc trưng quy mô công ty cổ phần, ngành nghề kinh doanh, các vấn đề tra cứu cần được thực hiện chính xác theo luật quy định để được cơ quan nhà nước xét duyệt đúng thời gian quy định. Dịch vụ thành lập công ty trọn gói với luật sư chuyên nghiệp sẽ là giải pháp hàng đầu giúp đơn vị nắm rõ thông tin, quy trình và thủ tục cần thiết theo luật.

Dịch vụ hỗ trợ soạn thảo hồ sơ nhanh chóng, hiệu quả theo quy định, giảm thiết phát sinh do sai sót, chậm thời gian xét duyệt. Giá dịch vụ được báo ngay cho khách hàng khi tư vấn và lên phương án theo yêu cầu đơn vị. Cùng các cam kết dịch vụ sau đăng ký thành lập tiện ích, hiệu quả.

 
 

Nắm rõ đặc trưng mô hình doanh nghiệp sẽ giúp các đơn vị lựa chọn đúng định hướng phát triển trong tương lai. Mô hình công ty cổ phần với nhiều tiềm năng mở rộng, phát triển sẽ là cơ hội cho các đơn vị cạnh tranh hiệu quả trên thị trường. Mọi quy trình, thủ tục cần thiết để thành lập công ty để được quy định trong luật doanh nghiệp. Cá nhân, tổ chức cần được tư vấn rõ ràng, dịch vụ thành lập công ty trọn gói sẽ giúp các đơn vị giải quyết vấn đề thủ tục nhanh chóng chính xác, giảm phát sinh không cần thiết. Liên hệ với luật dịch vụ thành lập công ty Quang minh để được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ giá ưu đãi nhất.