Điều kiện và cách thức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Điều kiện và cách thức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia BHXH – BHTN là những vấn đề được quan tâm đặc biệt của người lao động. Luật BHTN quy định những trường hợp riêng mà người tham gia được hưởng tiền bảo hiểm xã hội. Trường hợp người tham gia bị thất nghiệp, ngừng lao động do một vài nguyên nhân sẽ được hưởng bảo hiểm thất nghiệp như thế nào? Điều kiện – thủ tục và cách thức nhận bảo hiểm thất nghiệp ra sao? Thông tin Quang Minh dưới đây sẽ làm rõ chính sách và quyền lợi mà người tham gia được nhận khi thất nghiệp.


 

Điều kiện được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Đối tượng nào được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Vấn đề hưởng bảo hiểm thất nghiệp được quy định rõ ràng tại điều 8 thông tư 28/2015/TT – BLDTBXH về bảo hiểm thất nghiệp. Những người được hưởng bảo hiểm thất nghiệp cần đáp ứng các tiêu chí:

Người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp bắt buộc. Có thời gian lao động tại 1 đơn vị từ 3 tháng trở lên theo hợp đồng lao động. Doanh nghiệp đầu tiên có trách nghiệp đăng ký tham gia BHTN cho người lao động. 
Người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, trừ các trường hợp: đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không đúng quy định pháp luật, người hưởng lương hưu và mất sức lao động.
Đã đóng BHTN đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động ( với trường hợp không xác định thời gian lao động) và trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt HDLĐ ( với trường hợp ký hợp đồng theo mùa vụ từ 3 – 12 tháng).
Đã nộp đầy đủ hồ sơ thủ tục hưởng BHTN và chưa tìm được việc sau 15 ngày nộp hồ sơ.

Thời gian và thời điểm được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Thời gian và thời điểm hưởng BHTN cũng được quy định rõ ràng. Sau thời gian 3 tháng chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động nộp hồ sơ sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Với các lưu ý về thời gian hưởng sẽ được quy định theo số tháng đóng BHTN:
Đóng đủ từ 12 tháng đến 36 tháng sẽ được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp. Cứ đóng đủ thêm 12 tháng được hưởng 1 tháng trợ cấp và tối đa không quá 12 tháng.
Từ ngày thứ 16 nộp đủ hồ sơ trợ cấp thất nghiệp, người lao động sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp năm 2018

Cách tính mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Quy định về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp cho NLD là 60% mức lương bình quân đóng bảo hiểm của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp. Nhưng:

Không quá tối đa 5 lần mức lương cơ sở với người hưởng lương nhà nước quy định.
Không quá 5 lần mức lương vùng do bộ lao động quy định theo chế độ tiền lương người sử dụng lao động quy định.

Quyền lợi đi kèm trong thời gian thất nghiệp

Người tham gia BHTN được hưởng các quyền lợi trong thời gian thất nghiệp, được quy định trong luật Việc Làm:

Được hưởng chế độ BHYT trong thời gian thất nghiệp – điều 51.
Được hưởng chính sách tư vấn và giới thiệu tìm viejc làm miễn phí – điều 54.
Được hưởng hỗ trợ chi phí học nghề - điều 55, 56.

Quy trình và thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Quy trình hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động tham gia BHTN muốn được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi đi kèm theo đúng quy định cần tuân thủ đúng trình tự, hoàn thiện hồ sơ thủ tục tại cơ quan chức năng. Người lao động cần tuân thủ quy trình sau:

Bước 1: đăng ký tình trạng thất nghiệp sau khi kết thúc hợp đồng lao động tại trung tâm giới thiệu việc làm Tỉnh, trong thời gian 3 tháng.
Bước 2: trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh xác thực thời gian được hưởng bảo hiểm thất nghiệp và mức BHTN của người lao động. 
Bước 3: nhận quyết định hưởng bảo hiểm thất nghiệp của trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh – thành phố.
Có thể bạn muốn xem thêm: Các phương thức nộp bảo hiểm xã hội

Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Trung tâm giới thiệu việc làm Tỉnh và thành phố sẽ là đơn vị giải quyết hồ sơ hành chính, sở lao động – TBXH sẽ xét duyệt hồ sơ theo quy định. Trong thời gian 15 nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động chưa tìm được việc làm. Thành phần hồ sơ nhận bảo hiểm thất nghiệp theo quy định bao gồm:

Đăng ký bảo hiểm thất nghiệp – theo mẫu.
Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp.
Bản sao chứng thực kết thúc hợp đồng lao động, hết thời hạn hợp đồng lao động, xác nhận cuối cùng của người sử dụng lao động trước khi kết thúc hợp đồng. 
Xuất trình sổ bảo hiểm xã hội.

Hồ sơ hợp lệ sẽ được xét duyệt và không quá 15 ngày, người lao động sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp theo quy định. Có một vài trường hợp đặc biệt trong thời gian 15 ngày xét duyệt không được hưởng chế độ: đi nghĩa vụ quân sự - công an, học tập dài hạn từ 12 tháng trở lên,  chấp hành biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng – cai nghiện – cơ sở giáo dục bắt buộc, chấp hành hình phạt tù – tạm giam, định cư ở nước ngoài – đi lao động nước ngoài có hợp đồng lao động hoặc chết
 
 

Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp không nắm rõ quy định về việc hưởng quyền lợi khi thất nghiệp thường gặp khó khăn trong hoàn thiện hồ sơ thủ tục. Các vấn đề, điều kiện, thủ tục cần thiết sẽ được đội ngũ chuyên viên luật sư của Quang Minh tư vấn rõ cho người lao động. Liên hệ để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ dịch vụ thành lập công ty hữu ích, giải quyết vấn đề quyền lợi nhanh chóng, chính xác nhất.