Hộ kinh doanh cần nộp thuế gì Mức nộp là bao nhiêu

Hộ kinh doanh cần nộp thuế gì Mức nộp là bao nhiêu
Hộ kinh doanh là mô hình phổ biến với tỉ trọng lớn trong nền kinh tế Việt nam. Mô hình có quy mô nhỏ lẻ nhưng lại là lựa chọn hàng đầu cho các hộ gia đình buôn bán hiệu quả. Thành lập kinh doanh hộ cá thể chịu sự quản lý và giám sát của nhà nước. Các cá nhân đơn vị được hưởng nhiều quyền lợi và cũng cần thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước. Hộ kinh doanh nộp thuế gì và mức đóng là bao nhiêu? Thông  tin Quang Minh dưới đây sẽ hữu ích cho các chủ hộ kinh doanh đang quan tâm đến vấn đề này.
 

Mục lục

Hộ kinh doanh cá thể và những đặc điểm cần lưu ý
Kinh doanh hộ cá thể là gì?
Quyền lợi và nghĩa vụ của hộ kinh doanh cá thể
Các loại thuế mà hộ kinh doanh cá thể cần nộp và mức cần đóng
Thuế hộ kinh doanh cá thể cần nộp
Cách tính thuế hộ kinh doanh cá thể cần nộp
Địa điểm nộp thuế hộ kinh doanh cá thể
 
 
 

Hộ kinh doanh cá thể và những đặc điểm cần lưu ý

Kinh doanh hộ cá thể là gì?

Hộ kinh doanh cá thể là mô hình kinh doanh do một cá nhân, gia đình làm chủ. Mô hình kinh doanh hợp pháp được quy định tại điều 49, nghị định 43 luật doanh nghiệp. 

Đặc điểm mô hình kinh doanh hộ cá thể: 

Chỉ được đăng ký tại một địa chỉ duy nhất.

Do một cá nhân, hộ gia đình làm chủ và chịu toàn bộ trách nhiệm với tài sản, hoạt động kinh doanh của đơn vị.

Sử dụng không quá 10 lao động. Trường hợp sử dụng quá 10 lao động cần thực hiện đăng ký thành lập công ty.
 

Hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân và con dấu riêng.

Đơn vị được cấp giấy chứng nhận kinh doanh, có thể phát hành hóa đơn.
Mô hình với cơ chế vận hành hoạt động đơn giản, do á nhân làm chủ nên tính thống nhất cao. Mang tính manh mún nhỏ lẻ khó phát triển cạnh tranh và có được lòng tin của đối tác khách hàng lớn. 
 

Quyền lợi và nghĩa vụ của hộ kinh doanh cá thể

Cá nhân, tổ chức đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể sẽ được nhà nước bảo vệ quyền lợi hoạt động kinh tế trên thị trường. Nhà nước bảo hộ các hoạt động kinh doanh thương mại, vi phạm quyền lợi do cạnh tranh không công bằng giữa các đơn vị.

Yêu cầu các đơn vị kinh doanh cần thực hiện đăng ký tại phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện để cơ quan nhà nước nắm bắt thông tin và quản lý hiệu quả. Các đơn vị hộ kinh doanh cá thể tuân thủ các quy định về hoạt động kinh doanh: ngành nghề, sử dụng lao động… do nhà nước quy định. Hộ kinh doanh cá thể cần thực hiện nghĩa vụ về thuế với nhà nước. 
 

Các loại thuế mà hộ kinh doanh cá thể cần nộp và mức đóng

Thuế hộ kinh doanh cá thể cần nộp Hộ kinh doanh cần nộp thuế gì Mức nộp là bao nhiêu

Ngày càng tăng cao các mô hình kinh doanh hộ cá thể đăng ký hoạt động trên thị trường. Vấn đề thuế cần nộp của hộ kinh doanh cá thể được nhiều người quan tâm khi đăng ký thành lập.Theo quy định luật thuế, cá nhân – tổ chứ sau 10 ngày nhận đăng ký kinh doanh cần thực hiện đăng ký kê khai thuế tại chi cục thuế khu vực đặt trụ sở.
Các loại thuế mà hộ kinh doanh cá thể cần quan tâm:
 

Thuế thu nhập cá nhân
Thuế môn bài
Thuế giá trị gia tăng
Thuế tiêu thụ đặc biệt
Thuế bảo vệ môi trường
Thuế tài nguyên – nếu có.

Cá nhân tổ chức với quy mô, đặc chưng lĩnh vực ngành nghề và mức thu nhập khác nhau sẽ có mức thuế khác nhau và một số phí đi kèm. 3 loại thuế mà hộ kinhdoanh cá thể cần quan tâm đặc biệt: thuế TNCN, thuế môn bài, thuế GTGT.
 

Cách tính thuế hộ kinh doanh cá thể cần nộp

Mức thuế mà hộ kinh doanh cá thể cần đóng sẽ có sự thay đổi. Dưới đây là mức thuế hộ cá thể khác nhau mà đơn vị kinh doanh cần lưu ý:
 

Với thuế môn bài được chia thành 6 mức: 

Mức 1: thu nhập 1 tháng trên 1.5 triệu, đóng mức 1 triệu/ năm.
Mức 2: thu nhập 1 – 1.5 triệu/ tháng, đóng 750 nghìn/ năm.
Mức 3: thu nhập 750 – 1 triệu/ tháng, đóng 500 nghìn/ năm.
Mức 4: thu nhập 500 – 750 nghìn/ tháng, đóng 300 nghìn/ năm.
Mức 5: thu nhập 300 – 500 nghìn/ tháng, đóng 100 nghìn/ năm.
Mức 6: thu nhập dưới 300 nghìn/ tháng, đóng 50 nghìn/ năm.

Với thuế GTGT, những doanh nghiệp có mức thu nhập trên 100 triệu / năm cần thực hiện đóng theo quy đinh.

Với thuế TNCN, với những cá nhân thu nhập lớn hơn 100 triệu/ năm cần thực hiện đóng thuế theo quy định.

Tất cả các loại thuế sẽ được tính dựa trên doanh thu hàng năm và tỉ lệ theo quy định của nhà nước ghi rõ trong luật thuế. 
 

Địa điểm nộp thuế hộ kinh doanh cá thể

Thuế hộ kinh doanh cá thể và các vấn đề liên quan được quy định tại luật thuế cho từng hạng mục cụ thể. Với cá nhân, tổ chức mới đăng ký thành lập sẽ được cấp mã số thuế và đăng ký thuế. Nộp thuế hộ kinh doanh tại cơ quan đăng ký thuế. Thực hiện nộp thuế theo 2 hình thức:

Cá nhân nộp thuế theo kỳ thanh toán,  thời gian chậm nhất là ngày thứ 30 của quý tiếp theo, quý phát sinh doanh thu tính thuế.

Các đơn vị kinh doanh, cá nhân có thể thực hiện nộp thuế 1 lần/ 1 năm – gọi là thuế khoán. Cá nhân kinh doanh cần thực hiện kê khai thuế tại chi cục thuế khu vực đặt trụ sở, chậm nhất trước ngày 15/12 hàng năm. Sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế để khai thuế khoán.

Hộ kinh doanh cá thể với quy mô nhỏ lẻ được kiểm soát bởi cơ quan nhà nước cấp huyện, tỉnh. Thuế là nghĩa vụ mà hộ kinh doanh cần thực hiện với nhà nước. Các vấn đề về thuế được quy định rõ ràng, cho các trường hợp cụ thể trong luật doanh nghiệp, luật thuế. Người kinh doanh quan tâm hay gặp các vấn đề thắc mắc về thuế, liên hệ ngay với kế toán Quang Minh để được tư vấn và cung cấp thông tin chính xác nhất. Đồng thời nhận hỗ trợ dịch vụ cho các vấn đề hoạt động kinh doanh đang gặp khó khăn của đơn vị với giá ưu đãi từ kế toán dịch vụ thành lập công ty Quang Minh