Hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện
Tham gia bảo hiểm xã hội là quyền lợi của người lao động. Với những người làm trong công ty doanh nghiệp, đơn vị nhà nước thì việc tham gia bảo hiểm xã hội sẽ khá dễ dàng. Với những người lao động không nằm trong những trường hợp trên, việc tham gia bảo hiểm xã hội sẽ là tự nguyện. Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện như thế nào? Quy trình thủ tục ra sao? Dưới đây Quang Minh là thông tin cần thiết cho người lao động soạn thảo hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội nhanh chóng, đúng quy định.
 
 
 
 

Hiểu về bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì?

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là trường hợp người lao đông tự nguyện tham gia đóng BHXH để được hưởng quyền lợi và hỗ trợ từ quỹ BHXH. Với hình thức này, người tham gia có quyền đóng và lựa chọn mức đóng bảo hiểm phù hợp với mức thu nhập cá nhân của mình. Bảo hiểm xã hội được quy định tại điều 3 luật bảo hiểm xã hội.

Cơ sở pháp lý cần lưu ý khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện:

 • Luật bảo hiểm xã hội 2014.

 • Nghị định 134/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Quyền lợi tham gia BHXH tự nguyện

Tham gia bảo hiểm xã hội với người lao động Việt chưa thực sự rõ ràng và cụ thể. Do thiếu thông tin về quyền lợi và nghĩa vụ và những giá trị nhận được từ BHXH. Chính sự thiếu hụt thông tin khiến việc tham gia BHXH tự nguyện của nhiều người trở nên khó khăn.

Người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ được hưởng nhiều quyền lợi:

 • Quyền được hưởng lương hưu và bảo hiểm y tế. Có quy định cụ thể về điều kiện được hưởng: lao động nam trên 60, lao động nữ trên 55 và có trên 20 năm đóng bảo hiểm xã hội. Người tham gia đóng BHXH đủ 20 năm nhưng bị suy giảm sức lao động trên 61% thì được hưởng mức lương thấp hơn. Mức hưởng lương hưu = tỉ lệ hưởng lương hưu x mức đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng. Trong đó có 15 năm đầu là 45%, cộng thêm mỗi năm kế tiếp 2% chon am và 3% cho nữ.

 • Được hưởng trợ cấp 1 lần khi nghỉ hưu ngoài mức lương hưu cơ bản. Mỗi năm được hưởng 0.5 tháng thu nhập bình quân đóng BHXH.  Hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội 1 lần. Cho các trường hợp đủ tuổi nghỉ và dưới 15 năm đóng BHXH. Với mức hưởng mỗi năm tham gia được tính bằng 1.5 tháng bình quân lương đóng BHXH.

 • Chế độ mai tang phí khi tham gia BHXH đủ 5 năm hoặc đang nhận lương hưu không may bị chết.

Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện khá linh hoạt cho người lao động. Người tham gia có thể tự lựa chọn mức đóng tương ứng với mức lương bình quân mong muốn nhận được. Công thức tính:

Có thể bạn muốn xem thêm: Thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể mới nhất cần biết

Mức đóng BHXH = mức thu nhập hàng tháng + mức chuẩn nghèo khu vực x m ( mức chuẩn nghèo khu vực = đồng/tháng, m lớn hơn hoặc bằng 0, do người lao động chọn). Lưu ý: mức đóng thấp nhất là mức lương tối thiểu chung, cao nhất không quá 20 lần mức lương tối thiểu chung.

Người lao động có thể lựa chọn nhiều hình thức đóng: theo tháng, 3 tháng, 6 tháng, hoặc 12 tháng  hoặc theo năm.

Quy trình tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Điều kiện tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Các trường hợp không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại nước ta khá nhiều. BHXH tự nguyện là một giải pháp cho người lao động không nằm trong doanh nghiệp, công ty, tổ chức yêu cầu tham gia BHXH bắt buộc.

 • Tất cả người lao động là công dân Việt Nam trên 15 tuổi đều có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, không nằm trong diện bắt buộc.

 • Người lao động đủ điều kiện về tuổi đời nhưng không đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định.

Tuân thủ quy trình đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được quy định rõ tại luật bảo hiểm xã hội 2014. Người lao động cần tuân thủ quy trình để đảm bảo độ chính xác về thông tin.

 • Bước 1: chuẩn bị thông tin giấy tờ liên quan đến người lao động.

 • Bước 2: soạn thảo hồ sơ theo quy định và nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội huyện, tỉnh, thành phố trực thuộc nơi cư trú.

 • Bước 3: chờ xét duyệt và nhận sổ bảo hiểm xã hội.

Hồ sơ thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Hồ sơ thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được quy định tại khoản 2 luật bảo hiểm xã hội và nghị định 134/2015/NĐ- CP. Thủ tục giấy tờ bao gồm:

 • Tờ khai cung cấp thông tin người tham gia bảo hiểm xã hội, BHYT, BHTN theo mẫu quy định.

 • Sổ bảo hiểm xã hội với người đã có sổ.

 • Giấy xác nhận dã thu hồi sổ BHXH với người đã hưởng trợ cấp 1 lần.

 • Giấy của đơn vị đại diện cho người lao động theo mẫu.

Hồ sơ được nộp và chờ xét duyệt tại cơ quan nhà nước, các vấn đề phát sinh cần được giải quyết nhanh chóng. Sau xét duyệt từ 5 – 7 ngày, người lao động sẽ được nhận sổ bảo hiểm xã hội.

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện mang đến nhiều quyền lợi cho người lao động, được bảo vệ quyền lợi trong những trường hợp rủi ro. Người lao động cần tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin cần thiết, các mức và hình thức tham gia… để lựa chọn đăng ký chính xác đảm bảo quyền lợi sau này. Công ty kế toán Quang Minh với đội ngũ chuyên viên, vững chuyên môn nghiệp vụ sẽ tư vấn thông tin cần thiết dựa trên nhu cầu người lao động. Liên hệ ngay dịch vụ dịch vụ thành lập công ty để được tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật khi cần thiết.