Hướng dẫn thủ tục thành lập công ty vốn nước ngoài

Hướng dẫn thủ tục thành lập công ty vốn nước ngoài

Cùng với sự mở cửa của nền kinh tế thị trường là cơ hội cho các đơn vị hợp tác nước ngoài, phát triển tại Việt Nam. Ngày càng nhiều hơn các doanh nghiệp công ty có vốn nước ngoài thành lập, với tiềm năng phát triển lớn. Nhà nước Việt nam quy định rất rõ ràng về việc thành lập, quản lý hoạt động của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.  Quá trình đăng ký thành lập công ty vốn nước ngoài có khó khăn không? Cần chuẩn bị những gì và hồ sơ thủ tục cần có là gì? Dưới đây là tư vấn Quang Minh hướng dẫn chi tiết cho cá nhân tổ chức có nhu cầu thành lập công ty vốn nước ngoài tại Việt Nam.


Mục lục:

 1. Đặc điểm công ty vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

  1. Công ty vốn đầu tư nước ngoài là gì?

  2. Các mô hình công ty vốn đầu tư nước ngoài hợp pháp tại Việt Nam

 2. Điều kiện thành lập công ty vốn nước ngoài tại Việt nam

 3. Thủ tục thành lập công ty vốn nước ngoài

  1. Quy trình thành lập công ty vốn nước ngoài

  2. Thủ tục đăng ký thành lập công ty vốn nước ngoài

   
   

Đặc điểm công ty vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Công ty vốn đầu tư nước ngoài là gì?

Mô hình doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài ngày càng tăng về số lượng do cơ chế mở cửa và hội nhập của nước ta. Doanh nghiệp hoặc các nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua 1 phần cổ phần hoặc sát nhập các doanh nghiệp Việt… tất cả được coi là công ty vốn đầu tư nước ngoài.

Các nhà đầu tư nước ngoài có quyền sở hữu 1 phần hoặc toàn bộ doanh nghiệp. Mô hình doanh nghiệp chịu sự quản lý của luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Mô hình công ty có sự hợp tác của doanh nghiệp trong nước và ngoài nước với những tiềm năng phát triển, mở rộng. Bởi doanh nghiệp có thể tiếp cận cơ chế quản lý mới, công nghệ tiên tiến, xu hướng phát triển quốc tế của các doanh nghiệp nước ngoài, cơ hội hợp tác quốc tế tạo lòng tin cho các đối tác lớn. Nhưng cũng có không ít khó khăn trong việc dung hòa văn hóa và phong cách làm việc giữa các cổ đông, thành viên trong cùng công ty.

Các mô hình công ty vốn đầu tư nước ngoài hợp pháp tại Việt nam

Các rào cản về đầu tư và tỉ lệ đầu tư đã được tháo gỡ mang đến cơ hội cho nhà đầu tư nước ngoài vào việt nam có thể sở hữu toàn bộ vốn đầu tư của công ty với mô hình doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài. Mô hình doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam:

 • Công ty tnhh 1 thành viên/ 2 thành viên.

 • Công ty hợp doanh

 • Công ty cổ phần

Nhà đầu tư nước ngoài sẽ chịu trách nhiệm pháp lý với tải sản và các khoản nợ doanh nghiệp theo phạm vi góp vốn.

Điều kiện thành lập công ty vốn nước ngoài tại Việt Nam

Điều kiện thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài không ngừng được sửa đổi bổ sung để mang lại hiệu quả và thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào việt nam. Với các mô hình doanh nghiệp riêng sẽ có những đặc trưng và điều kiện riêng. Để nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần hoặc thành lập công ty mới tại việt nam không quá khó với những điều kiện thủ tục sau:

Có thể bạn muốn xem thêm: Hộ kinh doanh cần nộp thuế gì Mức nộp là bao nhiêu
 • Lĩnh vực đầu tư không thuộc các lĩnh vực cấm ảnh hưởng và phương hại đến an ninh quốc phòng, văn hóa lịch sử, thuần phong mỹ tục, hủy hoại môi trường việt nam. Dự án đầu tư cần được nhà nước thẩm định và cấp phép đầu tư. Với các ngành nghề lĩnh vực kinh doanh có điều kiện cần đáp ứng điều kiện của luật hiện hành.

 • Địa điểm trụ sở chính công ty rõ ràng, thuộc lãnh thổ Việt nam, không là chung cư hay nhà tập thể. Địa điểm dự án đầu tư cần được đảm bảo an toàn an ninh quốc phòng, môi trường, văn hóa lịch sử và phát triển xã hội khu vực.

 • Điều kiện về vốn điều lệ và vốn pháp định cho ngành nghề kinh doanh có điều kiện cho lĩnh vực cụ thể. Nhà đầu tư nước ngoài cần thực hiện báo cáo năng lực tài chính để thực hiện dự án.

 • Nhà đầu tư phải là đơn vị, tổ chức, công ty có 1 năm hoạt động trở lên.

 • Điều kiện về đặt tên doanh nghiệp.

Thủ tục thành lập công ty vốn nước ngoài

Quy trình thành lập công ty vốn nước ngoài

Vấn đề thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài cần thực hiện và tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của nhà nước để tránh sai phạm hành chính không được xét duyệt. Thành lập công ty vốn nước ngoài cần tuân thủ quy trình sau:

 • Chuẩn bị thông tin doanh nghiệp: thẩm định và cấp phép đầu tư cho các lĩnh vực kinh doanh, đăng ký cấp phép đầu tư, chuẩn bị các vấn đề liên quan đến quyền sử dụng đất, tên doanh nghiệp…

 • Soạn thảo hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu nộp phòng đăng ký kinh doanh.

 • Nhận đăng ký kinh doanh, đăng ký con dấu và thực hiện các hoạt động sau đăng ký.

Thủ tục đăng ký thành lập công ty vốn nước ngoài

Với các lĩnh vực cụ thể, mô hình và quy mô doanh nghiệp hồ sơ thủ tục sẽ có thay đổi. Hồ sơ đăng ký chung thành lập công ty vốn nước ngoài bao gồm:

 • Điều lệ doanh nghiệp.

 • Giấy chứng nhận cấp phép đầu tư được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt.

 • Báo cáo chứng minh năng lực tài chính của chủ đầu tư nước ngoài.

 • Bản giải trình về dự án đầu tư, công nghệ sản xuất trong lĩnh vực đầu tư.

 • Giấy tờ quyền sử dụng đất hợp pháp khu vực đặt dự án đầu tư.

 • Giấy tờ pháp lý của chủ đầu tư – chứng minh thư, hộ chiếu…

Thành lập công ty vốn nước ngoài được nhà nước kiểm soát khá nghiêm ngặt. Các đơn vị cần nắm rõ đặc trưng lĩnh vực và chuẩn bị đầy đủ thông tin, hồ sơ cần thiết để được xét duyệt hiệu quả tránh sai phạm ảnh hưởng đến quyền lợi doanh nghiệp sau này. Dịch vụ kế toán QUANG MINH sẽ là đơn vị tư vấn thành lập công ty hiệu quả, dựa trên các nguyên tắc và quy định luật doanh nghiệp, luật đầu tư hiện hành. Liên hệ ngay với kế toán QUANG MINH để được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ hiệu quả, giá rẻ.