Hướng dẫn tra cứu ngành nghề doanh nghiệp khi thành lập

Hướng dẫn tra cứu ngành nghề doanh nghiệp khi thành lập

Nhà nước quản lý mọi hoạt động kinh doanh và doanh nghiệp trên thị trường kinh tế. Các doanh nghiệp mới – cũ hay sắp thành lập đều cần tuân thủ các quy định hiện hành. Quá trình thành lập công ty ban đầu cần chuẩn bị nhiều thông tin quan trọng, điều kiện cần thiết. Tra cứu ngành nghề doanh nghiệp là điều cần thiết để các đơn vị chuẩn bị đúng và đủ thông tin, tránh sai phạm. Dưới đây Quang Minh là hướng dẫn tra cứu ngành nghề doanh nghiệp và những vấn đề liên quan mà đơn vị cần quan tâm. 
 
 

Điều kiện thành lập công ty chung

Thành lập công ty được kiểm soát bởi điều kiện và tiêu chí khắt khe từ nhà nước, cùng các luật định ban hành định hướng cho doanh nghiệp trẻ căn cứ và tuân thủ. Cơ hội thành lập doanh nghiệp mới không khó nhưng cần tuân thủ những quy định chung dưới đây để được phê duyệt và chứng nhận hoạt động hợp pháp.

 • Điều kiện về tên doanh nghiệp – tên doanh nghiệp là yếu tố quan trọng để phân biệt với các công ty doanh nghiệp khác. Đặt tên doanh nghiệp không được gây nhầm lẫn, trùng lặp, vi phạm thuần phong mỹ tục… quy định tại điều 31, 32, 33, 34 luật doanh nghiệp.

 • Điều kiện địa chỉ trụ sở chính – trụ sở chính doanh nghiệp thuộc phạm vi lãnh thổ Việt Nam, thuộc quyền sở hữu – sử dụng hợp pháp của đơn vị. Địa chỉ rõ ràng không phải là nhà tập thể hay chung cư.

 • Điều kiện ngành nghề kinh doanh – lĩnh vực kinh doanh phải thuộc hệ thống ngành hợp pháp được nhà nước cho phép, đáp ứng các điều kiện về ngành nghề kinh doanh có điều kiện ( chứng chỉ hành nghề, giấy tờ chứng nhận liên quan an toàn thực phẩm với ngành nghề thực phẩm…).

 • Điều kiện về vốn thành lập – vốn là điều kiện hàng đầu để doanh nghiệp trẻ hoạt động ổn định, lâu dài. Với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, đơn vị cần đáp ứng điều kiện vốn pháp định nếu có.

 • Điều kiện về người đại diện pháp lý – là công dân Việt Nam và trên 18 tuổi, có khả năng chịu trách nhiệm hành vi dân sự, không vi phạm pháp luật. Với các trường hợp không đồng sở hữu công ty khác.

 
 
 

Tra cứu ngành nghề doanh nghiệp đúng cách

Hệ thống ngành nghề kinh doanh quốc gia

Hệ thống ngành kinh tế quốc gia được nhà nước quy định và quản lý, là cơ sở để các doanh nghiệp lựa chọn kinh doanh không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Danh sách ngành nghề kinh doanh được nhà nước sửa đổi bổ sung và cập nhật thường xuyên để mở ra cơ hội hoạt động cho doanh nghiệp, mở rộng thị trường. Những ngành nghề kinh doanh trong hệ thống được phép hoạt động hợp pháp trên thị trường, có thể chia thành 2 loại:

 • Ngành nghề kinh doanh thông thường – hoạt động kinh doanh không yêu cầu bất cứ điều kiện chứng minh năng lực, không cần vốn pháp định.

 • Ngành nghề kinh doanh có điều kiện – hoạt động kinh doanh có điều kiện nghiêm ngặt về hoạt động, kiểm soát quá trình, cần có chứng minh năng lực rõ ràng, yêu cầu vốn pháp định để thực hiện kinh doanh trên thị trường.

Có thể bạn muốn xem thêm: Hướng dẫn thủ tục thành lập công ty vốn nước ngoài

Tra cứu ngành nghề kinh doanh ở đâu – như thế nào?

Tra cứu ngành nghề kinh doanh là hoạt động cần thiết để xác định chính xác loại hình ngành nghề và những điều kiện cần thiết cần đáp ứng. Hệ thống ngành được quy định tại cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia và luật đầu tư 2014.

 • Cá nhân – đơn vị đăng nhập cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp, nhập tên ngành nghề kinh doanh trên ô tìm kiếm. Hệ thống sẽ cung cấp đầy đủ chính xác thông tin: mã ngành, lĩnh vực kinh doanh cụ thể, cấp ngành ( có 5 cấp ngành).

 • Trường hợp không tìm được thông tin mã ngành, người dùng có thể tìm thủ công theo danh sách hơn 900 mã ngành kinh doanh trong luật đầu tư hay trên cổng thông tin điện tử.

Trường hợp tra cứu ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp, người dùng có thể tra cứu thông tin doanh nghiệp cụ thể trên cổng thông tin điện tử ở ô tìm kiếm bằng tên doanh nghiệp. Hệ thống sẽ cung cấp ngành nghề kinh doanh của đơn vị và các thông tin công ty.

Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp uy tín hiệu quả

Quá trình thành lập công ty ban đầu sẽ gặp khó khăn nếu các cá nhân – đơn vị không nắm rõ các quy định về luật, quy trình, hồ sơ thủ tục cần thiết. Mỗi mô hình sẽ có đặc trưng khác nhau mà đơn vị cần tuân thủ. Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp sẽ là giải pháp hiệu quả cho nhu cầu thông tin thành lập công ty mới.

Khách hàng liên hệ với các văn phòng luật sư lớn, uy tín hoặc công ty cung cấp dịch vụ thành lập. Với các tiêu chí sau:

 • Quy trình làm việc chuyên nghiệp, tiếp nhận thông tin, tư vấn và hỗ trợ về luật doanh nghiệp.

 • Có chứng chỉ hành nghề luật, có văn phòng đại diện cụ thể. Luật sư có chuyên môn và kinh nghiệm, tư vấn nhiệt tình, hiệu quả cho doanh nghiệp hoàn tiện hồ sơ thủ tục nhanh chóng.

 • Ký kết hợp đồng rõ ràng khi thực hiện dịch vụ thành lập công ty, cung cấp đa dạng dịch vụ và các chính sách cam kết chất lượng đảm bảo quyền lợi doanh nghiệp.

 • Báo giá niêm yết, chính sách thanh toán hợp đồng sau nhận chứng nhận đăng ký kinh doanh, đảm bảo quyền lợi người dùng, không phát sinh chi phí.

Tra cứu ngành nghề kinh doanh là hoạt động cần thiết để doanh nghiệp điều chỉnh và chuẩn bị thông tin cần thiết cho quá trình thành lập hiệu quả. Quy trình và thủ tục cần thiết sẽ biến đổi tùy đặc chưng lĩnh vực kinh doanh, mô hình và quy mô doanh nghiệp lựa chọn. Để hoàn thiện quá trình thành lập hiệu quả, doanh nghiệp cần được tư vấn hiệu quả các quy định của nhà nước. Kế toán anpha – đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn luật doanh nghiệp hiệu quả sẽ giúp khách hàng nắm rõ được những thông tin thành lập công ty cần thiết, cách tra cứu ngành nghề hiệu quả, chính xác nhất.