Mã số thuế của công ty

Mã số thuế của công ty

Mã số thuế của công ty

Mã số thuế của công ty liên quan trực tiếp tới các hoạt động liên quan tới thuế của doanh nghiệp có vai trò rất quan trọng và cần thiết để các cơ quan thuế có thể kiểm soát hoạt động nộp thuế của công ty và đối với các dịch vụ thành lập công ty giúp mã số thuế này cũng có những ý nghĩa nhất định như sau:

1. Mã số thuế của công ty có ý nghĩa gì ?

-Mỗi công ty chỉ có 1 mã số thuế duy nhất do cơ quan thuế nơi đăng ký kinh doanh cấp phép hoạt động.

-Mã số thuế được cấp riêng cho doanh nghiệp bao gồm một dãy số đã mã hóa theo nguyên tắc do cơ quan thuế cấp riêng cho từng công ty để tiến hành nộp các loại lệ phí theo đúng pháp luật.

-Mã số thuế của công ty dùng để xác nhận đối tượng nộp thuế cũng như quản lý hoạt động trên cả nước.

2. Mã số thuế có cấu trúc thế nào?

Cấu trúc mã số thuế của công ty gồm 2 nhóm mã : nhóm 10 số và nhóm 13 số trong đó :

-2 mã đầu liên quan tới mã khoảng tỉnh nơi doanh nghiệp nộp thuế

-7 mã tiếp theo trong dãy nằm trong khoảng từ 0000001 tới 9999999.

-1 mã thứ tự số 10 cấp cho đơn vị hoặc cá nhân nộp thuế độc lập

-3 mã cuối trong dãy mã số thuế 13 số dành cho cơ quan trực thuộc hay văn phòng đại diện hay chi nhánh của đơn vị cá nhân nộp thuế độc lập.

3. Cơ quan thuế cấp mã số thuế của công ty dựa trên nguyên tắc nào?  1. Mỗi doanh nghiệp khi đăng ký kinh doanh đều được cấp 1 mã số thuế duy nhất từ khi thành lập cho tới khi dừng hoạt động hoặc tuyên bố phá sản. Mã số này doanh nghiệp dùng để đóng tất cả các khoản thuế liên quan tới công ty trong mọi trường hợp phát sinh các vấn đề về thuế.  Mã số thuế của công ty

-Mỗi mã số thuế chỉ dùng cho 1 doanh nghiệp và cá nhân nộp thuế duy nhất không cấp lại cho bất cứ tổ chức cá nhân nào khác và có hiệu lực đến tận khi doanh nghiệp ngừng các hoạt động kinh doanh. Mã số đã dừng hoạt động không được cấp lại cho bất cứ cơ quan nào khác.

-Nếu mã số thuế được cơ quan thuế cấp cho doanh nghiệp là hộ kinh doanh cá thể hoặc công ty tư nhân sẽ kéo dài vĩnh viễn kể cả trong trường hợp cá nhân, đơn vị kinh doanh cá thể ngưng làm việc sau đó hoạt động trở lại.

b. Quy định đối với mã số thuế của công ty 10 số :

Các đơn vị cá nhân được cấp mã số thuế 10 số bao gồm :

-Hộ kinh doanh cá thể bao gồm đơn vị tổ chức, đơn vị cá nhân hay hộ gia đình

-Người nộp thuế cá nhân phải đóng thuế thu nhập cá nhân

-Đơn vị, người được ủy quyền trừ và nộp thuế vào ngân sách nhà nước hoặc thu các loại lệ phí; các tổ chức pháp nhân và cá nhân phát sinh vấn đề cần đóng các lệ phí liên quan tới thuế

-Cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam chịu quản lý của pháp luật Việt Nam và phải nộp thuế theo quy định.

c. Quy định đối với mã số thuế của công ty 13 số :

Mã số thuế 13 số được cơ quan thuế cấp cho các doanh nghiệp :

-Các nhánh con của các công ty, cửa hàng và văn phòng đại diện, cơ sở sản xuất của các doanh nghiệp (không bao gồm nhánh của công ty nước ngoài có trụ sở nằm ngoài địa phận Việt Nam)

-Công ty con, đơn vị hành chính sự nghiệp của các tổng công ty bắt buộc có các hoạt động nộp thuế

-Các nhà thầu hoạt động trong lĩnh vực thăm dò Dầu khí (không bao gồm nhà thầu có quyền điều hành, nhà thầu phụ)

-Cá nhân, tổ chức có hệ thống cửa hàng, văn phòng ở nhiều tỉnh khác nhau sẽ được cấp mã số 13 số cho các cơ sở chi nhánh này.

-Mã số thuế 13 số cấp cho các cá nhân, xã viên thuộc tổ chức hợp doanh hợp pháp kiểu hợp tác xã có nhận khoán và tự doanh có trách nhiệm tự nộp thuế về các cơ quan chức năng.

-Các đơn vị điều hành các dự án theo hợp đồng của các nhà thầu nước ngoài có nghĩa vụ nộp thuế tại VN.

-Đơn vị trực thuộc của các đơn vị chủ quản có trách nhiệm thanh toán thuế độc lập theo quy định.

Và nhiều đơn vị, cá nhân khác được cấp mã số thuế của công ty 13 số theo đúng quy định của pháp luật. Quý khách muốn biết thêm thông tin chính xác nhất xem cơ quan đơn vị mình trực thuộc loại đơn vị tính thuế nào và được cấp mã số thuế của công ty ra sao hãy liên hệ với tư vấn Quang Minh - các tư vấn viên của chúng tôi sẽ cung cấp chi tiết cho bạn thông tin cụ thể.

Có thể bạn muốn xem thêm: Dịch vụ xin giấy phép kinh doanh

Tư vấn Quang Minh luôn tự hào là đơn vị đi đầu với đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp sẵn sàng cung cấp mọi thông tin cho quý khách tốt nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để tìm hiểu về mã số thuế của công ty mình và được tư vấn từ A tới Z, giải đáp mọi vấn đề về thuế.