Thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể mới nhất cần biết

Thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể mới nhất cần biết

Đăng ký kinh doanh hộ cá thể là mô hình phổ biến và chiếm tỉ trọng trong nền kinh tế thị trường Việt Nam. Mô hình được nhà nước quản lý nghiêm ngặt với những quy định riêng trong luật doanh nghiệp. Vấn đề đăng ký không đúng quy định hiện hành sẽ khiến hộ kinh doanh bị phạt hành chính hoặc ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh buôn bán. Thu tuc dang ky kinh doanh ho ca the có những yêu cầu gì? Các điều kiện và quy định có khắt khe không? Dưới đây Quang Minh là thông tin cần thiết mà các hộ cá thể cần lưu ý khi đăng ký kinh doanh.


 

Mục lục

 1. Ưu nhược điểm của kinh doanh hộ cá thể

  1. Đặc điểm hộ kinh doanh cá thể

  2. Những ai cần đăng ký hộ kinh doanh cá thể

 2. Điều kiện đăng ký kinh doanh hộ cá thể và căn cứ pháp luật

 3. Quy trình và thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể

  1. Quy trình thành lập hộ kinh doanh cá thể

  2. Thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Ưu nhược điểm của kinh doanh hộ cá thể

Đặc điểm hộ kinh doanh cá thể

Mô hình kinh doanh hộ cá thể nhỏ lẻ là giải pháp hàng đầu được các đơn vị, cá nhân, gia đình lựa chọn là giải pháp phát triển. Là mô hình chiếm tỉ trọng lớn trong nền kinh tế, với những đặc trưng riêng:

 • Mô hình kinh doanh hộ cá thể chỉ được đăng ký duy nhất ở 1 địa điểm và không sử dụng quá 10 lao động. Quy mô nhỏ nhưng lại chiếm số lượng lớn.

 • Mô hình hộ cá thể không có con dấu pháp nhân và chủ đại diện sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm về tài sản doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh của cửa hàng.

 • Mô hình chịu sự quản lý của cơ quan cấp huyện, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về thuế với nhà nước theo mức thu nhập trung bình hàng năm.

Ưu điểm:  mô hình không chịu quá nhiều vấn đề quản lý pháp lý của nhà nước, quản lý đơn giản, thống nhất của duy nhất 1 người là chủ hộ kinh doanh.

Nhược điểm: mô hình ít có được uy tín với đối tác khách hàng, mang tính chất manh mún, khó phát triển mở rộng hay kêu gọi đầu tư lớn. Chủ doanh nghiệp chịu toàn bộ trách nhiệp và rủi ro với tài sản cùng hoạt động kinh tế của đơn vị.

Những ai cần đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Việc đăng lý kinh doanh được quy định trong luật doanh nghiệp. Những đối tượng cần đăng ký kinh doanh là mô hình cửa hàng, đơn vị kinh doanh dưới 10 thành viên. Nếu trên 10 thành viên cần thực hiện đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Mô hình hộ gia đình sản xuất nông lâm ngư nghiệp, diê nghiệp, người bán hàng rong có thu nhập thấp không cần đăng ký kinh doanh, trừ trường hợp ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Điều kiện đăng ký kinh doanh hộ cá thể và căn cứ pháp luật

Làm sao để đăng ký kinh doanh hộ cá thể và đơn vị cần đáp ứng điều kiện đăng ký như thế nào:

Có thể bạn muốn xem thêm: Hướng dẫn làm thủ tục hưởng chế độ thai sản khi sinh con
 • Điều kiện về tên hộ đăng ký kinh doanh – gồm 2 thành tố: hộ kinh doanh + tên riêng. Không vi phạm các ký tự hy truyền thống văn hóa lịch sử, thuần phong mỹ tục.

 • Địa chỉ trụ sở kinh doanh – yêu cầu chính xác, cụ thể và chỉ đăng ký với 1 địa chỉ duy nhất trên lãnh thổ Việt Nam. Đồng thời thuộc quyền sở hữu hợp pháp của hộ kinh doanh.

 • Điều kiện về ngành nghề kinh doanh – không nằm nhoài hệ thống lĩnh vực ngành nghề được nhà nước cho phép. Với ngành nghề kinh doanh có điều kiện cầ cung cấp đầy đủ chứng chỉ hành nghề.

 • Điều kiện về chủ sở hữu doanh nghiệp – là công dân có đủ khả năng chịu trách nhiệm pháp lý trước pháp luật và trên 18 tuổi.

Căn cứ pháp luật mà đơn vị, cá nhân, tổ chức cần quan tâm: Luật doanh nghiệp 2005, luật doanh nghiệp 2014, nghị định 43/2010/NĐ-CP về đăng ký doanh.

Quy trình và thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Quy trình thành lập hộ kinh doanh cá thể

Thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể cần đảm bảo tuân thủ quy trình nghiêm ngặt của nhà nước, hoàn thiện và cung cấp đầy đủ giấy tờ cần thiết để được xét duyệt hồ sơ đúng hạn, không vi phạm các quy định hành chính.

Bước 1: chuẩn bị thông tin và đáp ứng điều kiện liên quan đến quá trình đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể.

Bước 2: soạn thảo hồ sơ theo quy định, giấy tờ cần thiết nộp phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện.

Bước 3: chờ xét duyệt và bổ sung giấy tờ thiếu sót nếu có. Hồ sơ được xét duyệt, đơn vị nhận chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể.

Bước 4: hoàn thiện bố cáo thông tin, kê khai thông tin thuế.

Thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Hộ kinh doanh cá thể với đặc điểm mang mún nhỏ lẻ, khiến nhiều đơn vị chủ quan trong quá trình thành lập, dễ mắc phải các sai phạm hành chính, dẫn đến bị phạt hoặc ngừng kinh doanh. Thủ tục hồ sơ là điều kiện để được xét duyệt, đơn vị cần cung cấp đầy đủ. Hồ sơ thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ cá thể theo mẫu quy định. Nội dung bao gồm: tên hộ kinh doanh, ngành nghề kinh doanh, tổng số vốn, số lao động, địa chỉ đăng ký kinh doanh.

 • Bản sao hợp lệ thông tin của chủ hộ đăng ký kinh doanh – người đại diện pháp lý.

 • Bản sao họp nhóm của tổ chức thành lập hộ kinh doanh.

 • Chứng chỉ hành nghề với những lĩnh vực ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

 • Chứng thực vốn pháp định với lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, được chứng thực bởi cơ quan pháp lý.

Các vấn đề thủ tục và quy định liên quan đến mô hình kinh doanh hộ cá thể được nhà nước quản lý khá nghiêm ngặt. Đăng ký cần cung cấp đầy đủ giấy tờ - hồ sơ cần thiết để được xét duyệt hiệu quả. Kế toán Quang Minhđơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn luật doanh nghiệp sẽ cung cấp thông tin cần thiết cho cá nhân, đơn vị có nhu cầu đăng ký kinh doanh mô hình hộ cá thể và những vấn đề liên quan. Cam kết thông tin chính xác và hỗ trợ dịch vụ thành lập công ty tiện ích. Liên hệ ngay để được tư vấn và hỗ trợ cần thiết.