Thủ tục mở công ty cổ phần chính xác nhất 2018

Thủ tục mở công ty cổ phần chính xác nhất 2018
Để cạnh tranh trên thị trường, mở rộng quy mô kinh doanh hợp pháp, thành lập công ty là điều cần thiết mà các đơn vị cần thực hiện. Mô hình công ty cổ phần với những đặc điểm riêng thuận lợi cho phát triển. Thủ tục mở công ty chính xác nhất cho mô hình cổ phần như thế nào? Điều kiện và các vấn đề liên quan mà đơn vị cần nắm rõ. Dưới đây là những thông tin Quang Minh cần thiết để thành lập công ty cổ phần năm 2018.

Mục lục

1 Thông tin cần biết về mô hình doanh nghiệp cổ phần
    1.1 Công ty cổ phần là gì?
    1.2 Ưu nhược điểm khi mở công ty cổ phần
2 Điều kiện thành lập công ty cổ phần
3 Thủ tục thành lập công ty cổ phần theo quy định 
   3.1 Quy trình thành lập công ty cổ phần
   3.2 Hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần theo quy định

Thông tin cần biết về mô hình doanh nghiệp cổ phần

Công ty cổ phần là gì?

Hiểu biết rõ về loại hình doanh nghiệp lựa chọn thành lập là điều cần thiết mà các cá nhân, tổ chức cần mắn rõ. Công ty cổ phần là mô hình doanh nghiệp với sự góp vốn của các thành viên được gọi là cổ đông, với tối thiểu 3 cổ đông và không hạn chế về số lượng. Vốn điều lệ doanh nghiệp được chia thành nhiều phần bằng nhau – cổ phần.

Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân. Cổ đông sẽ chịu trách nhiệm với khoản nợ và tài sản doanh nghiệp trong phạm vi góp vốn. Công ty có quyền phát hành cổ phiếu và trao đổi cổ phiếu giữa các thành viên.

Ưu nhược điểm khi mở công ty cổ phần
Công ty cổ phần là mô hình được nhiều đơn vị, cá nhân tổ chức lựa chọn thành lập và định hướng phát triển. Với những ưu - nhược điểm riêng:

. Ưu điểm: công ty dễ dàng huy động vốn mở rộng quy mô bằng cách phát hành cổ phiếu. Việc chuyển nhượng dễ dàng thuận lợi giữa các cổ đông, với đối tượng bên ngoài. Mức độ rủi ro không cao khi thành viên chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi góp vốn. Phạm vi hoạt động kinh doanh rộng trên nhiều lĩnh vực và ngành nghề kinh doanh.
. Nhược điểm:  công ty có quy mô và số lượng cổ đông lớn gặp các vấn đề phức tạp trong việc quản lý. Quy trình thành lập công ty cổ phần khó khăn hơn khi có nhiều ràng buộc pháp lý trước pháp luật hơn so với các loại hình doanh nghiệp khác.

Điều kiện thành lập công ty cổ phần

.Mở công ty cổ phần sẽ có nhiều điểm thuận lợi, phù hợp với định hướng kinh doanh của nhiều đơn vị. Thành lập công ty cổ phần chịu sự quản lý, giám sát và nhiều ràng buộc pháp luật nghiêm ngặt. Điều kiện chung thành lập công ty cổ phần, các đơn vị cần nắm rõ:
.Điều kiện về tên doanh nghiệp: tên doanh không gây nhầm lẫn, trùng lặp với các doanh nghiệp trước đó và đáp ứng điều kiện trong điều 31 – 32 – 33 – 34 luật doanh nghiệp 2014.
.Điều kiện về trụ sở công ty: trụ sở công ty thuộc lãnh thổ việt nam, có quyền sử dụng hợp pháp và không là chung cư hay nhà tập thể.
Có thể bạn muốn xem thêm: Thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh cho từng trường hợp cụ thể
.Điều kiện về ngành nghề kinh doanh: thuộc ngành nghề cho phép của nhà nước theo hệ thống mã ngành kinh tế. Với ngành nghề kinh doanh có điều kiện cần có đầy đủ giấy tờ và chứng chỉ hành nghề. 
.Điều kiện về vốn doanh nghiệp: phụ thuộc vào quy mô và lĩnh vực ngành nghề. Vốn pháp định theo quy định cho ngành nghề kinh doanh có điều kiện.
Điều kiện về cổ đông – tối thiểu 3 thành viên, đáp ứng khoản 2 điều 13 luật doanh nghiệp. 

Thủ tục thành lập công ty cổ phần theo quy định

Quy trình thành lập công ty cổ phần 

Do quá trình thành lập công ty cổ phần với những quy định nghiêm ngặt về điều khoản, điều kiện và giấy tờ theo quy định nhà nước. Cá nhân – tổ chức cần thực hiện thành lập công ty theo quy trình để giảm thiểu tối đa phát sinh: 

.Chuẩn bị thông tin cần thiết về doanh nghiệp: đặt tên doanh nghiệp, tra cứu mã ngành, chuẩn bị vốn, giấy tờ chứng thực – chứng chỉ hành nghề, trụ sở… hopj và đưa ra điều lệ doanh nghiệp.
.Hoàn thiện hồ sơ theo quy định của phòng đăng ký kinh doanh – sở kế hoạch đầu tư cho mô hình công ty cổ phần. Nộp hồ sơ và giải quyết các vấn đề phát sinh.
.Nhận chứng nhận đăng ký kinh doanh và thực hiện các vấn đề sau thành lập: khắc dấu, bố cáo doanh nghiệp, đăng ký mã số thuế, mở tài khoản ngân hàng, mua chữ ký số, hóa đơn…
.Xây dựng cơ chế và hệ thống quản lý doanh nghiệp cổ pần, sử dụng lao động – chế độ lương thưởng.

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần theo quy định

Hồ sơ đăng ký mở công ty cổ phần được xét duyêt vởi phòng đăng ký kinh doanh – sở kế hoạch đầu tư. Hồ sơ cụ thể bao gồm:

.Mẫu đơn đề nghị đăng ký thành lập công ty cổ phàn theo quy định.
.Dự thảo điều lệ doanh nghiệp cổ phần có đầy đủ chữ kỹ của cổ đông.
.Danh sách cổ đông cùng giấy tờ chứng thực thông tin cá nhân cổ đông. Giấy tờ sẽ có tay đổi bổ sung với cá nhân, tổ chức trong nước và nước ngoài.
.Giấy chứng thực vốn pháp định được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
.Chứng chỉ hành nghề của giám đốc/ tổng giám đốc theo quy định với ngành nghề kinh doanh có điều kiện.
 

Hồ sơ được xét duyệt trong vòng 5 – 7 ngày nếu không có phát sinh sẽ được cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh. Doanh nghiệp đã bắt đầu được thực hiện kinh doanh hợp pháp nhưng cần hoàn thiện các vấn đề sau thành lập để quá trình phát triển thuận lợi, không vi phạm các quy định hành chính của nhà nước.
Các cá nhân, tổ chức mới sẽ gặ khó khăn nếu không nắm rõ thông tin doanh nghiệp và những thủ tục mở công ty cần thiết. Quang minh với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp sẽ là giải pháp thành lập công ty nhanh chóng, hiệu quả và đúng luật cho doanh nghiệp trẻ đi đúng định hướng phát triển. Liên hệ ngay với Quang minh để được tư vấn thủ tục cần thiết, đồng thời sử dụng dịch vụ thành lập công ty cổ phần trọn gói với giá ưu đãi nhất..