Quy định mới về thành lập doanh nghiệp

Quy định về việc thành lập doanh nghiệp tại tphcm có vốn tài sản dưới 1 tỷ đồng sẽ phải đăng ký tự nguyện theo phương pháp khẩu trừ thuế giá trị gia tăng  (VAT) có hiệu lực từ ngày 01/09/2014 theo thông tư số 119/2014/TT-BTC. Với quy định mới được ban hành này đã mở lối thoát cho các công ty, doanh nghiệp mới thành lập.
 
Với quy định được thành lập nhằm hạn chế các công ty, doanh nghiệp được thành lập với mục đích mua bán hóa đơn. Nhưng đánh đồng tất cả các công ty, doanh nghiệp thì đây là một rào cản cho những doanh nghiệp, công ty mới thành lập hợp pháp. Và càng không phù hợp đối với những công ty cung cấp dịch vụ, tư vấn hoặc đơn vị hoạt động sản xuất thì không phù hợp.

Đồng thời, các doanh nghiệp thành lập được thực hiện, đưa vào hoạt động, thuế GTGT đầu vào không được khấu trừ, chiếm thu nhập doanh nghiệp nên tăng giá của hàng hóa, không chỉ có các công ty phải trả tiền doanh thu tính thuế GTGT khi bán hàng hoá và dịch vụ. Ngoài ra, không sử dụng hóa đơn VAT làm cho các doanh nghiệp cũng khó khăn để tìm kiếm khách hàng để mua hàng hóa và dịch vụ từ các doanh nghiệp họ không được khấu trừ thuế GTGT. 

Trong thực tế, như bị giới hạn bởi ngưỡng 1 tỷ USD, đã có nhiều cá nhân và tổ chức có ý định thành lập công ty phải tìm cách khác để bắt đầu một doanh nghiệp, để có thể thực hiện các ý tưởng, kế hoạch kinh doanh tìm kiếm doanh nghiệp và khách hàng của họ và đáp ứng yêu cầu của họ. Một giải pháp được lựa chọn là các công ty được mua lại đã được thành lập trước năm 2014. Điều này có nghĩa rằng, để tạo ra các doanh nghiệp bình đẳng nhất định đã hoạt động từ trước của hóa đơn GTGT xuất khẩu họ đã phải chấp nhận chi phí bổ sung và chịu rủi ro tiềm năng khi tiến hành mua lại các công ty khác. 

Hoặc sau khi thành lập công ty và việc áp dụng các phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng, để đáp ứng nhu cầu cho việc sử dụng hóa đơn khấu trừ thuế GTGT đầu vào khách hàng không muốn sử dụng hóa đơn trực tiếp, họ cần phải mua ứng dụng hàng hoá. Và điều này lại làm tăng cung và cầu, tạo điều kiện cho "thị trường" hoạt động hóa đơn mua hàng, phát triển mạnh mẽ hơn

Nhận thấy mục đích hạn chế thành lập doanh nghiệp để giảm mua bán hóa đơn của Thông tư số 219/2013/TT-BTC đã không đem lại hiệu quả cao mà vô tình bóp chết sự phát triển của những công ty, doanh nghiệp vừa mới thành lập vốn đã gặp phải rất nhiều khó khăn.

Cảm thấy được sự bất cập đó, trong Thông tư số 119/2014/TT-BTC vừa qua đã bãi bỏ quy định này. Theo đó, thành lập công ty tại tphcm chỉ cần thực hiện đúng đầu tư, mua sắm, nhận góp vốn bằng hình thức tài sản cố định, thiết bị máy móc, dụng cụ, công cụ hỗ trợ (mà không cần phải đạt ngưỡng 1 tỷ) hoặc có đầy đủ hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh, là đã đủ điều kiện pháp lý đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế. Điều này giúp tạo ra được thế cạnh tranh bình đẳng hơn cho các công ty, doanh nghiệp mới thành lập so với các công ty, doanh nghiệp thành lập lâu năm có nguồn vốn lớn.
 
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN QUANG MINH
Địa chỉ:
440/13/344 Thống Nhất, Phường 16, Quận Gò Vấp
140 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3
32 Lê Thánh Tôn, Quận 1
Điện thoại: 
GPKD - 08 6289 4511
Kế toán - 08 6289 4518
Di động:  
Mr Vũ - 0932 068 886
Email: 
info.tuvanquangminh@gmail.com