Chuyển nguyên trạng mobiphone về bộ

Chuyển nguyên trạng mobiphone về bộ
Thủ tướng Chính phủ  vừa phê duyệt đề án tái cơ cấu Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) giai đoạn 2014 - 2015, theo đó sẽ tách MobiFone ra khỏi VNPT và điều chuyển nguyên trạng về Bộ Thông tin và Truyền thông.

Theo đề án này, Thủ tướng chỉ đạo không chuyển quyền đại diện chủ sở hữu phần vốn Nhà nước tại 62 công ty cổ phần nêu trong đề án và hệ thống vệ tinh Vinasat 1, Vinasat 2 ra khỏi VNPT.

Như vậy, MobiFone sẽ được chuyển về Bộ mà không phải "gánh theo” bất kỳ một doanh nghiệp làm ăn thua lỗ nào, như chủ trương của Bộ và VNPT trong phương án tái cơ cấu VNPT trình lên Chính phủ, là sẽ tách MobiFone kèm với 62 đơn vị và 2 vệ tinh Vinasat.

MobiFone đang là doanh nghiệp làm ăn hiệu quả nhất của VNPT, chiếm hơn 70% lợi nhuận của tập đoàn này.

Việc điều chuyển nguyên trạng MobiFone và không kèm theo các doanh nghiệp làm ăn yếu kém khác thuộc VNPT được cho là để thực hiện cổ phần hóa MobiFone một cách hiệu quả nhất. Theo chỉ đạo của Thủ tướng, trong năm nay, Bộ Thông tin và Truyền thông phải trình Chính phủ phê duyệt phương án cổ phần hóa MobiFone để tổ chức triển khai.

Cũng theo đề án tái cơ cấu VNPT đã được phê duyệt, Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông và bưu điện Trung ương được điều chuyển về Bộ Thông tin và Truyền thông.

VNPT sẽ thành lập công ty VNPT Net, công ty VNPT Media, công ty VNPT VinaPhone trực thuộc VNPT (không thành lập các tổng công ty), trong đó VNPT Net là công ty hạch toán phụ thuộc, VNPT VinaPhone và VNPT Media là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.
 
Cùng với đó, VNPT sẽ thoái hết vốn đang nắm giữ tại Tổng công ty Cổ phần Bảo Minh; 53 công ty cổ phần; 4 công ty trách nhiệm hữu hạn; 4 quỹ và 1 ngân hàng thương mại cổ phần…

VNPT là một trong những tập đoàn đầu tiên trình đề án tái cơ cấu thành lập công ty tnhh tại hà nội lên Chính phủ, trước cả khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt "Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2011 - 2015” vào tháng 7/2012.
 

 

LUẬT TƯ VẤN QUANG MINH
MST:0310277548
Điện thoại: 096 3839 005 Mr Vũ
Fax: 08. 6289 4518
Email: info.tuvanquangminh@gmail.com
Web: www.tuvanquangminh.com
Địa chỉ: 19/2B Thạnh Lộc 08, Thạnh Lộc, Quận 12, Hồ Chí Minh