Giải quyết gần 700 dự án treo còn tồn đọng

Giải quyết gần 700 dự án treo còn tồn đọng
Các dự án nhà ở đã được cấp phép nhưng đang ngừng triển khai với nhiều lý do khác nhau. 

Được sự chỉ đạo từ UBND TP HCM, Sở Xây dựng phối hợp với các sở, ngành liên quan và các quận huyện rà soát, để phân loại gần 700 dự án phát triển nhà ở đang trong giai đoạn tạm ngưng triển khai thực hiện trên địa bàn thành phố để có biển pháp để giải quyết cho phù hợp với từng loại dựng án khác nhau.

Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị xử phạt vi phạm trong việc đối phó với các dự án đầu tư đã được ghi lại và xử lý những chủ đầu tư thi công chất lượng kém. Và đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực đầu tư và xây dựng mô hình nhanh chóng bằng cách sử dụng PPP (hợp tác công - tư) trong địa bàn thành phố.

Theo Bộ Xây dựng, đầu năm hơn 17.700 giấy phép xây dựng ban hành kèm theo diện tích sàn xây dựng gần 4,3 triệu m2. Tuy nhiên, nhiều dự án không thể thực hiện hoặc thực hiện một tốc độ rất chậm, do vấn đề kinh tế và các nhà đầu tư với lý do không đủ năng lực.
 
Việc giải quyết những dự án treo được đưa ra tại cuộc họp vào cuối tháng Sáu, chánh văn phòng của Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Luận cho biết  từ đầu năm 2013 để cung cấp thành phố đã quyết định rút các nhà đầu tư bất động sản ra khỏi 209 dự án chậm triển khai, thu hồi diện tích hơn 2.300 ha đất sử dụng. 

Theo ông Luận cho hay, thị trường bất động sản hiện nay vẫn còn khó khăn, một số công ty cũng khó khăn để thực hiện dự án. Nhưng với tinh thần khách quan và đầu tư công khai, những nhà đầu tư nào đủ năng lực thì tiếp thục còn không thì phải cương quyết thu hồi lại.

"Thành phố không ép doanh nghiệp, nhưng để họ ‘ôm’ những dự án đất đai này thì nợ nần chồng chất, không những ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của chủ đầu tư mà còn lãng phí tài nguyên đất đai của Thành phố. Vì vậy, Thành phố rà soát hết sức kỹ và thu hồi một cách khách quan, công bằng", người phát ngôn của UBND Thành phố nêu quan điểm.

"Thành phố không có ép bất kỳ doanh nghiệp, nhưng để họ" giữ lại "các nguồn tài nguyên đất thì gây ra sự lãng phí không có, và trực tiếp ảnh hưởng đến lợi ích của nhà đầu tư, nhưng thành phố sẽ kiểm tra rất cẩn thận và cải thiện một cách khách quan công bằng. 

Theo thống kê, tại thành phố Hồ Chí Minh hiện đang có nhiều dự án phát triển nhà ở với tổng diện tích 11.770 ha trong 1386 dự án. Cụ thể đã hoàn thành khoảng  13%, khoảng 15% đang triển khai và 61,6% ngưng triển khai, số còn lại bị thu hồi hoặc bị huy bỏ chủ đầu tư. 

Theo Nghị những chủ trương do UBND TP đề ra cho biết tổng cộng 14.490 căn hộ trong hàng tồn kho vào cuối năm 2012, cho đến nay 6.970 là số đơn vị căn hộ trung cư được giải quyết (đạt 48,1%) trị giá khoảng 11,850 tỷ đồng, giải quyết 11 dự án chuyển đổi nhà ở kinh doanh san nhà ở xã hội mà thành phố đã phê duyệt trong đó có 7 dự án có đủ điều kiện để chuyển đổi.

 

LUẬT TƯ VẤN QUANG MINH
MST:0310277548
Điện thoại: 096 3839 005 Mr Vũ
Fax: 08. 6289 4518
Email: info.tuvanquangminh@gmail.com
Web: www.tuvanquangminh.com
Địa chỉ: 19/2B Thạnh Lộc 08, Thạnh Lộc, Quận 12, Hồ Chí Minh